Bài tập Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 2)

4. Điền dấu phẩy hoặc dấu chấm vào từng chỗ trống trong đoạn văn sau cho thích hợp và viết lại đoạn văn hoàn chỉnh.

Cô bé nhẹ nhàng đặt bông hồng lên mộ mẹ Thấy thế người đàn ông rất xúc động Anh nhớ tới mẹ của mình Không chút chần chừ anh mua một bó hoa thật đẹp lái xe một mạch về nhà đẻ gặp mẹ

5. Đọc các câu thơ dưới đây và tìm các từ ngữ điền vào ô trống trong bảng:

                   Gió cũng ngoan đáo để

                   Biết vâng lời mẹ yêu

                   Cứ sớm sớm chiều chiều

                   Giúp mẹ bao nhiêu việc.

                                                      (Trần Đăng Khoa)

docx 7 trang comai 13/04/2023 2840
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 2)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài tập Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 2)

Bài tập Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 2)
8=
8. Số?
a) 7120; 7121; 7122; ..; 7124; ..; ..
b) 3860; 3861; ..; ..; ..; ..
c) 9763; 9764; ..; ..; ..; ..
d) 1000; 2000; ..; ..; 5000; ..; ..; ..; ..
9. Giải bài toán:
Đoạn đường thứ nhất dài 2143m, đoạn đường thứ hai dài hơn đoạn đường thứ nhất 325m. Hỏi cả hai đoạn đường dài bao nhiêu mét?
Bài giải
10. Giải bài toán:
Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài 17m, chiều rộng kém chiều dài 4m. Tính chu vi mảnh vườn đó.
Bài giải
ÔN TẬP TIẾNG VIỆT LỚP 3
I. ĐỌC HIỂU:
Bài 1. ONG XÂY TỔ
Các em hãy xem kìa, một bày ong đang xây tổ. Lúc đầu chúng bám vào nhau thành từng chuỗi như cái mành mành. Con nào cũng có việc làm. Các chú ong thợ trẻ lần lượt rời khỏi hang lấy giọt sáp dưới bụng do mình tiết ra trộn với nước bọt thành một chất đặc biệt để xây thành tổ. Hết sáp, chú tự rút lui về phía sau để những chú khác tiến lên xây tiếp. Những bác ong thợ già, những anh ong non không có sáp thì dùng sức nóng của mình để sưởi ấm cho những giọt sáp của ong thợ tiết ra. Chất sáp lúc đầu, sau khô đi thành một chất xốp , bền và khó thấm nước.
Cả bầy ong làm việc thật đong vui, nhộn nhịp nhưng con nào cũng biết tuân theo kỉ luật, con nào cũng hết sức tiết kiệm “vôi vữa”.
Chỉ vài ba tháng sau, một tổ ong đã được xây xong. Đó là một toàn nhà vững chãi, ngăn nắp, trật tự, có hàng ngàn căn phòng giống hệt nhau. Cả đàn ong trong tổ là một khối hòa thuận.
Tập đọc 3, 1980
Câu hỏi:
1. Qua việc ong xây tổ, ta thấy ong có những đức tính nào?
2. Hình ảnh nào dùng để tả tổ ong?
3. Câu văn nào khen cách làm việc của bầy ong?
4. Em hãy viết từ 2 – 4 câu nhận xét về một đưc tính đáng quý của bầy ong mà em thích nhất.
...................................................................................................................................................................................................................................................................................... ..........................................................................................n vì rét và hắt hơi liên tục. Chợt, Hoa nhớ đến ông lão đứng trú mưa trước cửa, em vội vàng lấy chiếc áo mưa trong tủ, chạy ra đưa cho ông và nói : “Ông ơi ! Ông mặc áo mưa về nhà đi kẻo muộn.” Ông lão nhìn Hoa trìu mến và cảm ơn Hoa. Hoa thấy lòng vui vui.
Sáng chủ nhật, trời hửng nắng, bố và Hoa đang sơn lại chiếc cửa xếp đã bạc màu , hoen gỉ trước nhà thì ông lão hôm trước đến. Ông cảm ơn Hoa và nói với bố Hoa rằng : “Bác có cô con gái thật tốt bụng.” Không chút ngần ngại, ông lão xắn tay áo sơn cánh cửa giúp hai bố con. Chợt lạ thay, sau mỗi đường chổi sơn ông lão quét lên, cánh cửa lại hiện lên một màu xanh lạ kì, một màu xanh lấp lánh những ánh vàng. Một màu xanh tràn ngập sự sống và mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái mỗi khi nhìn vào.
Hoa có cảm giác ông lão là một ông tiên, và trên đời này sẽ có rất nhiều ông tiên, bà tiên như thế, nếu con người biết sống quan tâm và yêu thương lẫn nhau.
Theo Phương Thúy
Câu hỏi:
1. Hoa đã làm gì khi tan học, trời mưa mà Hoa quên mang áo mưa?
2. Thấy ông lão trú mưa trước cổng nhà mình, Hoa đã làm gì?
3. Vì sao sau khi cho ông lão mượn áo mưa, Hoa thấy lòng mình vui vẻ?
4. Ông lão đã làm và nói những gì khi đến nhà Hoa trả áo mưa?
BÀI 3. NGÀY HỘI RỪNG XANH
Chim Gõ Kiến nổi mõ
Gà Rừng gọi vòng quanh:
- Sáng rồi đừng ngủ nữa
Nào đi hội rừng xanh!
Tre, Trúc thổi nhạc sáo
Khe Suối gảy nhạc đàn
Cây rủ nhau thay áo
Khoác bao màu tươi non.
Công dẫn đầu đội múa
Khướu lĩnh xướng dàn ca
Kỳ Nhông diễn ảo thuật
Thay đổi hoài màu da.
Nấm mang ô đi hội
Tới suối, nhìn mê say:
- Ơ kìa, anh Cọn Nước
Đang chơi trò đu quay!
 ( Vương Trọng)
Câu hỏi:
1. Trong bài thơ có những nhân vật nào?
2. Bài thơ có nhiều hình ảnh nhân hóa rất sinh động. Em thích hình ảnh nào ? Vì sao?
Bài 4. Chiếc chậu nứt
Một người có hai chiếc chậu lớn để khuân nước. Một trong hai chiếc chậu có một vết nứt. Khi từ giếng về nhà, nước trong chậu này chỉ còn một nửa. Chiếc chậu còn nguyên vẹn rất tự hào về sự hoàn hảo của mình, còn chiếc chậu... gì?
3) Trong bài có mấy hình ảnh so sánh?
II. Nghe – viết:
1.Chiếc chậu nứt
Một người có hai chiếc chậu lớn để khuân nước. Một trong hai chiếc chậu có một vết nứt. Khi từ giếng về nhà, nước trong chậu này chỉ còn một nửa. Chiếc chậu còn nguyên vẹn rất tự hào về sự hoàn hảo của mình, còn chiếc chậu nứt luôn bị cắn rứt vì không thể hoàn thành nhiệm vụ. Một ngày nọ, chiếc chậu nứt nói với người chủ: "Tôi thật sự xấu hổ về mình. Tôi muốn xin lỗi ông!” 
 ( Sưu tầm)
2. CÔ BÉ, ÔNG LÃO VÀ CHIẾC ÁO MƯA
Sáng chủ nhật, trời hửng nắng, bố và Hoa đang sơn lại chiếc cửa xếp đã bạc màu , hoen gỉ trước nhà thì ông lão hôm trước đến. Ông cảm ơn Hoa và nói với bố Hoa rằng : “Bác có cô con gái thật tốt bụng” . Không chút ngần ngại, ông lão xắn tay áo sơn cánh cửa giúp hai bố con. Chợt lạ thay, sau mỗi đường chổi sơn ông lão quét lên, cánh cửa lại hiện lên một màu xanh lạ kì, một màu xanh lấp lánh những ánh vàng. Một màu xanh tràn ngập sự sống và mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái mỗi khi nhìn vào.
Theo Phương Thúy
3. ONG XÂY TỔ
Cả bầy ong làm việc thật đong vui, nhộn nhịp nhưng con nào cũng biết tuân theo kỉ luật, con nào cũng hết sức tiết kiệm “vôi vữa”.
Chỉ vài ba tháng sau, một tổ ong đã được xây xong. Đó là một toàn nhà vững chãi, ngăn nắp, trật tự, có hàng ngàn căn phòng giống hệt nhau. Cả đàn ong trong tổ là một khối hòa thuận.
Tập đọc 3, 1980
4. Đà Lạt
Giữa thành phố có hồ Xuân Hương, mặt nước phẳng như gương phản chiếu sắc trời êm dịu. Hồ Than Thở nước trong xanh, êm ả, có hàng thông bao quanh reo nhạc sớm chiều. Rừng mát rượi bóng thông, cỏ xanh mềm dưới chân như thảm trải. Ra xa phía nam thành phố thì gặp suối Cam Li. Thác xối ào ào tung bọt trắng xóa.
Tập đọc lớp 3 - 1980
5. Cậu bé thông minh
Hôm sau, nhà vua cho người đem đến một con chim sẻ nhỏ, bảo cậu bé làm ba mâm cỗ. Cậu bé đưa cho sứ giả một chiếc kim khâu, nói:
- Xin ông về tâu Đức Vua rèn cho tôi chiếc kim này thành một con dao thật sắc để xẻ thịt chim.
Vua biết là đã tìm được người giỏi, bèn 

File đính kèm:

  • docxbai_tap_on_tap_mon_toan_va_tieng_viet_lop_3_phan_2.docx