Nội dung Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 5)

2. Đặt tính rồi tính:

a. 2764 + 5083        

b. 6357 + 826

c. 360 - 125

d. 598 – 203

e. 215 x 5

g. 308 x 3

h. 86 : 4

i. 98 : 4

3. Hãy điền dấu (+ , - , x, :) vào chỗ trống thích hợp để được các biểu thức có giá trị sau đây:

a. 15….3…..7 = 38

b. 15 …..3…..7 = 35

c. 15 …3….7 = 52

d. 15…3….7 = 19

 

docx 7 trang comai 13/04/2023 3680
Bạn đang xem tài liệu "Nội dung Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 5)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Nội dung Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 5)

Nội dung Ôn tập môn Toán và Tiếng việt Lớp 3 (Phần 5)
...................................................................................
d. 4011; 4001;4101; 4401; 4041 
.........................................................................................................
7. Viết các số sau theo mẫu:
Viết số
Đọc số
M. 5 097
Năm nghìn không trăm chín mươi bảy
Hai nghìn bảy trăm linh ba
4 787
5 645
.
Hai nghìn chín trăm sáu mươi bốn
7 235
..
Bảy nghìn sáu trăm ba mươi chín
6 898
9 507
8. Giải bài toán:
Lớp 3A có 28 học sinh nữ và 20 học sinh nam. Cô giáo cử số học sinh của lớp đi thi học sinh giỏi. Hỏi cô giáo đã cử mấy bạn đi thi học sinh giỏi?
Bài giải
9. Giải bài toán:
Buổi sáng cửa hàng bán được 162 lít nước mắm. Buổi chiều bán được gấp 3 lần buổi sáng. Hỏi cả hai buổi cửa hàng đó bán được bao nhiêu lít nước mắm?
Bài giải
10. Giải bài toán:
Ông em trồng được 183 cây cau, số cây cau ông trồng được nhiều hơn số cây nhãn là 29 cây. Hỏi ông em trồng được tất cả bao nhiêu cây?
Bài giải
ÔN TẬP TIẾNG VIỆT LỚP 3
I. ĐỌC HIỂU:
Trái đất
Trái đất giống một con tàu vũ trụ bay trong không gian. Nó quay quanh mặt trời với vận tốc khoảng 107.000 km/giờ.
Trái đất có khoảng 4,6 tỉ năm tuổi. Buổi ban đầu trái đất lạnh lẽo. Dần dần nó nóng lên đến nỗi kim loại và đá chảy ra. Kim loại chìm trong lòng trái đất còn đá thì nổi lên trên. Khi trái đất nguội đi, hơi nước ngưng tụ thành mưa và đổ xuống tạo thành các đại dương. Trái đất là hành tinh có nước và sự sống (nước chiếm 3/4 bề mặt trái đất). Núi lửa, động đất, thời tiết và con người đều làm thay đổi trái đất bằng nhiều cách khác nhau. 
(Khuyết danh)
Câu hỏi:
Buổi ban đầu trái đất như thế nào?
Ngày nay kim loại có chủ yếu ở đâu trên trái đất?
Trái đất khác với các hành tinh khác ở điểm nào?
SỰ TÍCH CHÚ CUỘI CUNG TRĂNG
Ngày xửa ngày xưa, có một tiều phu tên là Cuội. Một hôm Cuội vào rừng, bỗng đâu gặp một con hổ xông đến. Không kịp tránh, anh đành liều mạng vung rìu lên đánh nhau với hổ. Hổ còn non nên thua sức người, bị Cuội bổ một rìu lăn quay r...Ngày nay, mỗi khi nhìn lên mặt trăng, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới gốc 
cây thuốc quý.
(Theo Truyện cổ Việt Nam)
Câu hỏi:
1. Nhờ đâu Cuội tìm thấy cây thuốc quý?
2. Cuội dùng cây thuốc quý vào việc gì?
3. Vì sao vợ của Cuội mắc chứng hay quên?
Đua ghe ngo
Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khơ - me Nam Bộ diễn ra vào ngày rằm tháng mười âm lịch hàng năm. 
 	Vào trưa ngày rằm, khi nước bắt đầu dâng lên, người hai bên bờ chật kín như nêm cối, tràn xuống mép nước và ghe xuồng đậu dài hơn một cây số. Tiếng trống, tiếng phèng cùng dàn nhạc ngũ âm rộn rã ngân vang. Rồi một hồi còi rúc lên lanh lảnh, hiệu lệnh xuất phát đã điểm. Hàng chục vạn đôi mắt chăm chú theo dõi từng cặp ghe đua với trăm đôi tay chèo lực lưỡng cuồn cuộn cơ bắp căng vồng cúi rạp người vung chèo đều tăm tắp theo nhịp tu huýt, nhịp phèng la, đẩy chiếc ghe ngo về đích. Tiếng trống, tiếng loa hòa trong tiếng reo hò, vỗ tay náo động cả một vùng sông nước.
Với đồng bào Khơ-me, hội đua ngo là dịp vui chơi sau những ngày lao động vất vả và là dịp tạ ơn thần Mặt Trời đã ban tặng một năm mưa thuận gió hoà.
(Theo Phương Nghi)
Câu hỏi:
Bài văn trên tả cảnh gì?
Quang cảnh lễ hội như thế nào?
Lễ hội đua ghe ngo có ý nghĩa như thế nào với người dân Khơ-me?
Cóc kiện Trời
1. Ngày xưa, có một năm nắng hạn rất lâu, ruộng đồng nứt nẻ, cây cỏ trụi trơ, chim muông khát khô cả họng.
Cóc thấy nguy quá, bèn lên thiên đình kiện Trời. Dọc đường, gặp Cua, Gấu, Cọp, Ong và Cáo. Tất cả đều xin đi theo.
2. Đến cửa nhà Trời, chỉ thấy một cái trống to, Cóc bảo:
- Anh Cua bò vào chum nước này. Cô Ong đợi sau cánh cửa. Còn chị Cáo, anh Gấu, anh Cọp thì nấp ở hai bên.
Sắp đặt xong, Cóc một mình bước tới, lấy dùi đánh ba hồi trống. Thấy chú Cóc bé tẹo dám náo động thiên đình, Trời nổi giận, sai Gà ra trị tội. Gà vừa bay đến, Cóc ra hiệu, Cáo nhảy xổ tới, cắn cổ Gà tha đi. Trời sai Chó ra bắt Cáo, Chó mới ra tới cửa, Gấu đã quật Chó chết tươi. Trời càng tức, sai thần Sét ra trị Gấu. Thần Sét cầm lưỡi tầm sét hùng hổ đi...à bước vào phòng tiệc rất bình thản. Trái bom hẹn giờ trong cặp anh nổ tung, tiêu diệt và làm bị thương nhiều tên địch, trong đó có năm tên thực dân. Anh đã dũng cảm gieo mình xuống dòng sông Châu Giang để không bị sa vào tay địch.
2. Người con gái anh hùng
   	Chị Võ Thị Sáu quê ở quận Đất Đỏ, nay là huyện Long Đát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chị làm liên lạc cho công an quận Năm 1947. Nhiều lần chị Sáu dũng cảm, mưu trí, luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để nắm tình hình, giúp công an phát hiện và tiêu diệt nhiều tên gian ác. Có lần, chị mai phục, ném lựu đạn phá cuộc tập trung của dịch. Trong một trận chiến đấu, không may, chỉ sa vào tay quân thù. Địch dùng đủ mọi cực hình tra khảo nhưng vàn không khuất phục được chị. Chúng đày chị ra Côn Đảo và giết hại chị khi chị mới tròn 19 tuổi.
3. Đua ghe ngo
Tiếng trống, tiếng phèng cùng dàn nhạc ngũ âm rộn rã ngân vang. Rồi một hồi còi rúc lên lanh lảnh, hiệu lệnh xuất phát đã điểm. Hàng chục vạn đôi mắt chăm chú theo dõi từng cặp ghe đua với trăm đôi tay chèo lực lưỡng cuồn cuộn cơ bắp căng vồng cúi rạp người vung chèo đều tăm tắp theo nhịp tu huýt, nhịp phèng la, đẩy chiếc ghe ngo về đích. Tiếng trống, tiếng loa hòa trong tiếng reo hò, vỗ tay náo động cả một vùng sông nước.
(Theo Phương Nghi)
4. Trái đất
Trái đất có khoảng 4,6 tỉ năm tuổi. Buổi ban đầu trái đất lạnh lẽo. Dần dần nó nóng lên đến nỗi kim loại và đá chảy ra. Kim loại chìm trong lòng trái đất còn đá thì nổi lên trên. Khi trái đất nguội đi, hơi nước ngưng tụ thành mưa và đổ xuống tạo thành các đại dương. Trái đất là hành tinh có nước và sự sống (nước chiếm 3/4 bề mặt trái đất). Núi lửa, động đất, thời tiết và con người đều làm thay đổi trái đất bằng nhiều cách khác nhau. 
(Khuyết danh)
5. SỰ TÍCH CHÚ CUỘI CUNG TRĂNG
Một lần, vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc. Vừa tưới xong, ai ngờ cây thuốc lừng lững bay lên trời. Thấy thế, Cuội vội nhảy bổ đến, túm vào rễ cây. Nhưng cây thuốc cứ bay lên, kéo theo cả Cuội lên tít cung trăng.

File đính kèm:

  • docxnoi_dung_on_tap_mon_toan_va_tieng_viet_lop_3_phan_5.docx